เฮ้ย! ซวยแล้วไง...จะขึ้นม. 4 ยังเลือกสายไม่ได้เลย

 

WARN:: เอนทรีนี่เขียนโดยความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ

 

ใกล้สอบปลายภาค ใกล้สอบ NT กันแล้ว...แล้วก็เป็นสัญญาณว่าใกล้ปิดเทอมแล้วด้วย

 

โหยยย ดีใจกันหน้าบานเชียว พอพูดว่าปิดเทอม แต่สำหรับเด็ก ป.6 ม.3 และ ม.6 คงจะกำลังเคร่งเครียดเพราะ...

 

 

1. จะจากเพื่อนอยู่แล้ว คิดถึงมึงว่ะ

2. จะเรียนต่อที่ไหนดีวะ? (ทำไมต้องสอบพร้อมกันทั่วประเทศด้วยวะ? ถ้าไม่ติดที่นี่จะเข้าที่ไหนดีวะ? บลาๆๆ)

 

 

และ...สำหรับ ม.3 และ ม.6

 

 

จะเข้า สาย/คณะ อะไรดีวะ??

 

 

เราคิดว่า 99% น่าจะรู้แล้วล่ะว่าตัวเองจะเข้าสายอะไรดี ขอพูดในเรื่องของ ม.3 ดีกว่านะเพราะว่าเป็นวัยตัวเอง
ไอ้จะไปพูดถึงพี่ ม.6 ก็เกรงใจ ไม่เคยสัมผัสประสบการณ์ตอนนั้น ก็นะ...พูดเรื่องของเรานี่แหละ

 

 

เราว่าป่านนี้หลายคนคงจะรู้แล้วล่ะ ว่าตัวเองจะเข้าสายอะไรดี วิทย์-คณิต / ศิลป์-คำนวณ / ศิลป์-ภาษา

 

แต่ว่า...ก็มีอยู่เหมือนกันที่ยังไม่รู้ว่าจะเข้าสายอะไรดี? เวรกรรม!! มันเป็นเหตุการณ์จริง...ที่เห็นมากับตา ฟังมากับหู แล้วก็ด่ามากับปาก (เอ๊ะ?)

 

 

Quote:

เค้าจะเรียนสายอะไรดีล่ะ?

 

เจอคำถามนี้เข้าไปถึงกับหันหน้าไปมองคนถามกันทีเดียว...แล้วมึงอยากเรียนสายอะไรล่ะ? โอ๊ะ....ไม่สุภาพ เพื่อนรับไม่ได้ คุณอยากเรียนสายอะไรล่ะ? คำตอบที่ได้กลับมาคือ ถ้ารู้แล้วจะถามมั้ย? เออ...เราผิดเอง แต่ว่ามันชีวิตแกเน่!!! ไม่ใช่ชีวิตชั้นแล้วชั้นจะรู้ให้แกมั้ย??

 

 

อันนี้...เราคิดว่านะอยากให้ถามตัวเองก่อนเลยว่า วิทย์ คณิต อังกฤษ สามวิชาเนี่ย ชอบอันไหนมากที่สุด แล้วไม่คิดอยากแตะอันไหนมากที่สุด... ถ้าชอบวิทย์ แต่ดัน...ไม่คิดแตะคณิตก็จบเห่ละ วิทย์-คณิตมันเป็นของคู่กัน อันนี้โดยส่วนตัวนะคิดว่า...ถ้าชอบวิทย์...เออ กูรู้กูชอบมากกก!! แต่พอดูคะแนนแล้ว...เกรด 1 เกรด 1.5 ก็...นะ ชอบแล้วเรียนไหวมั้ย? ถ้าสักแต่ว่าชอบ แต่รู้ตัวว่าเรียนไปไม่รอดเพราะว่าสมองรับไม่ไหว เราว่า...ก็ปลงซะเถอะนะ

 

 

อย่าเราเนี่ย เรารู้ตัวนะว่าเกลียดวิทย์ (ไม่เชิงเกลียดหรอก แต่ไม่ชอบชีวะ) แต่ชอบคณิต ซึ่งภาษาเราก็อยู่ในระดับปานกลางคือเรียนก็ได้ เราเลยตัดสินใจเลือกศิลป์-คำนวณ แต่ก็นะ...มันก็มีแบบว่า วิทย์กุไม่เอา คณิตกุไม่ชอบ ภาษาก็ไม่สน!! อย่างนั้นแนะนำเรียน ศิลป์-ทั่วไป เถอะนะ... (โรงเรียนอื่นไม่รู้มีรึเปล่า แต่โรงเรียนเรามี) เพราะมันง่ายที่สุดแล้ว แผนการเรียนก็ง่ายๆ มีวิชาเสริมแค่...การงานฯ มั้ง

 

 

สรุป: ให้ดูว่าตัวเองชอบวิชาอะไร (โตจนป่านนี้น่าจะรู้แล้วนะ) แล้วให้ดูคะแนน ว่าจะเรียนไหวรึเปล่า?

 

 

Quote:

เฮ้ย..ทำฉลากให้หน่อยดิ่

 

มาประโยคนี้ก็เล่นเอางงไปเลย...ทำไม? แกจะทำของขวัญวันคริสมาสต์รึไง? อะไรของแกกันฟระ? คำตอบที่ได้กลับมาคือ จะเอามาตัดสินว่าเค้าควรเข้าสายอะไรดี? เอวัง!!!!!!!!!!! ปะ...จะไปไหนก็ไปเลย ไปให้คนอื่นทำให้เว้ยย!! อย่ามายุ่งกับกรู!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

 

เราน่ะคิดว่า...โครงสร้างสมองของมนุษย์ซับซ้อนยิ่ง แล้วมันสามารถประมวลผลได้อย่างยอดเยี่ยม เออ...สมองน่ะมันยอดเยี่ยมแค่ไหน ลองมานั่งคิด มานั่งวิเคราะห์ให้ดีสิ...ว่าอะไรที่เหมาะกับเรา อะไรที่เราสามารถรับมันได้ ทำไมต้องพึ่งโชคชะตาด้วย?

 

 

อันนี้ก็ไม่ได้ว่าหรือลบหลู่นะ เพราะเราเองก็เป็นคนนึงที่เชื่อเรื่องโชคชะตา แต่เราไม่เชื่อว่าโชคหรือดวงจะมาขีดชีวิตการเรียนของเรา ชีวิตเราน่ะ...เรากำหนดมันเองไม่ได้เหรอ? ทำไมต้องพึ่งโชคชะตาด้วยล่ะ? ถ้าวันนึงโชคชะตาหมดไปชีวิตก็จะดับสูญใช่ไหม?

 

 

ไม่ใช่...

 

 

ก็จริงอยู่ ไอ้ที่เรามาเขียนๆหรือพิมพ์ๆนี่คืออะไรมาลิขิต แต่เราว่าตัวเราเองก็มีส่วนด้วย ชีวิตเราทั้งชีวิตนะ จะปล่อยให้คนอื่นมากำหนดอยู่รึไง ใช้มันให้คุ้มสิ ทุกๆอย่างในร่างกายน่ะ พ่อกับแม่อุตส่าห์ให้สมองเราทั้งที ใช้มันให้เต็มที่สิ!! อย่าให้มันเป็นมติสวรรค์หรือลิขิตสวรรค์อย่างเดียว ชีวิตเราหารสองก็ได้...ใช้ชีวิตเองครึ่งนึง อีกครึ่งนึงยอมให้คนอื่นลิขิตก็ได้ เอ้า!!

 

 

อย่าลืมนะ...ว่าพอจบ ม.6 แล้วยังต้องเข้ามหาลัยต่อ แล้วจะให้มานั่งเขียนชื่อคณะแล้วก็จับขึ้นมา ถ้าจับได้อะไรก็เรียนอันนั้นน่ะเหรอ? มันใช่แล้วเหรอ มันถูกแล้วเหรอกับชีวิตอีกสิบยี่สิบปีข้างหน้าน่ะ?

 

 

สรุป: ชีวิตลิขิตเอง!!

 

 

Quote:

ก็นะ...เรียนตามแม่ขออ่ะ + ตั้งใจเรียนทำไมเกรดไม่ดีเลย

 

มาตีกันมา...! เราอ่านแล้วถึงกับตาขวางใส่ MSN เลย ก็ไม่กี่วันก่อนยังคุยด้วยกันเลยว่าเออ จะเรียนสายศิลป์-ภาษานะ เพราะว่าอยากจะไปเป็นนักแปล อยากจะเป็นไกด์ อยากอย่างงั้น อยากอย่างงี้ พอมาทีนี้...อะไรวะ?...เรียนตามแม่ขอ??

 

 

จะว่าอะไรมากก็ไม่ได้ ก็เข้าใจนะ...ว่าสิ่งที่แม่เลือกน่ะ ดีที่สุดแล้ว...แต่!! มันดีที่สุดจริงๆเหรอ? ถ้าลูกคุณอยากจะเป็นนักแปล อยากเป็นไกด์ อยากเรียนวารสาร แล้วจะให้เขาไปนั่งเครียดกับสูตรเคมี กับกฎฟิสิกส์ทำเพื่อ? อะปั๊ดดิ่โธ่!!!! จริงอยู่...ที่ว่าถ้าเลือกเรียนสายวิทย์แล้วจะเลือกคณะได้มากกว่า เรียนวิทย์ก็เข้าวารสารได้ แต่...จะเรียนไปทำไม? เรียนให้หนักหัวไปทำไม?

 

 

บางทีนะ...ตอนม.3อาจจะพูดได้ว่า เรียนอะไรก็ได้...เค้าน่ะเรียนไหว แต่ว่า...พอไปม.ปลายเนี่ย เราว่าอะไรๆมันจะเปลี่ยนไปนะ เนื้อหงเนื้อหาก็แน่น ก็ยาก...ถ้าเกรดตกขึ้นมาทำไง? แม่ก็ด่าดิ่ ถามง่ายๆ เอ๊อะ!! ทำไมไม่ตั้งใจเรียน ทำไมไม่ขยัน ทำไมไม่ฟังครูสอน?

 

 

ตั้งใจนะ...ขยันนะ...ฟังครูตลอดไม่เคยหลับ...อ่านหนังสือนี่หามรุ่งหามค่ำ แต่ทำไม? เกรดยังตก... อื้มม เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกันไง บางคนต่อให้อ่านแทบตาย ต่อให้มันขยันแทบตาย ก็ได้แค่นี้... แต่บางคนเห็นมันอ่านผ่านๆ ฟังครูก็นั่งวาดรูป การบ้านก็ไม่ค่อยจะทำ (แต่มันมีงานส่งตลอด = =) ทำไมมันถึงได้คะแนนดี

 

 

เหตุผลก็คือ...1. แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน 2. แล้วแต่สมองของแต่ละคน อันนี้ไม่ได้ว่าใครโง่หรือฉลาดนะ มันเกี่ยวกับการปูพื้นฐานมาตั้งแต่เด็กๆของผู้ปกครองต่างหาก เค้าว่ากันว่าสมองเราเนี่ยจะหยุดโตจะหยุดหยักตอน 5 ขวบ...ดังนั้น ก่อนหน้านี้มีอะไรก็ยัดลงไปเลย แล้ว 5 ขวบขึ้นมาเนี่ยเราก็ได้แต่คงรอยหยักนั้นเอาไว้ เท่านั้นเอง (ถึงสนับสนุนให้คนไทยอ่านหนังสือเกินวันละ 3 บรรทัดไง)

 

 

ส่วนไอ้เรื่องที่ว่า เทคนิคของแต่ละคน นั้น...ก็หมายความว่าความสามารถเฉพาะส่วนบุคคลไง (!?) ซึ่งการอ่าน การจำ การเขียนของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน อาจจะคล้ายกันบ้างแต่คงไม่ all of หรอกนะ ขอยกตัวอย่างตัวเองละกันนะ...

 

 

เราเนี่ย...เป็นเด็กที่เรียกได้ว่า ไม่ค่อยตั้งใจเรียนคือตอนครูพูดก็ฟัง...แต่มือวาดรูป การบ้าน...ไม่ชอบทำ ลอกเพื่อนเอา อ่านหนังสือ...ก็อ่านแปปเดียว ล้มลงไปนอน ฮ่าๆๆ แต่คะแนนออกมา...ยังดีกว่าเพื่อนที่อ่านหนังสือตะบี้ตะบัน ตอนฟังครูก็ตั้งใจอย่างดี การบ้านทำทุกวัน

 

 

ทำไมวะ? พระเจ้าลำเอียง?

 

 

เปล่าหรอก...เรา ฟังครู ในขณะที่มือ วาดรูป แต่...สมองเราจำว่าตอนที่ครูพูดอย่างงี้ มือเรากำลังทำแบบนี้ เวลาสอบก็จะประมาณ...อ๋อ ตอนที่กุนั่งแก้จมูก อาจารย์พูดงี้นี่หว่า เพราะว่าเป็นคนที่ฟังคนไม่รู้เรื่อง (ออกแนวอึนๆ ประมวลผลครึ่งชั่วโมง 55) มันเลยติดเป็นนิสัยที่ว่า...ถ้าอาจารย์เตรียมจะพูดเราก็ต้องเตรียมจะวาดไม่ก็เตรียมแลคเชอร์

 

 

อ่าน...เราน่ะชอบอ่านนะ ชอบอ่านทุกอย่างที่ไม่ใช่หนังสือเรียน (พลั่กก!!) แล้วก็เป็นคนอ่านเร็ว...อ่านเร็วจนบางทีเพื่อนงง มึงอ่านจบแล้วเหรอ? แล้วก็จะจำ...ได้บ้างไม่ได้บ้าง ฮ่าๆๆ แหม...สมองคนนะคะ ไม่ใช่คอมฯ แต่คอมก็ยังมีติดไวรงไวรัส มีทำไฟล์หายอะไรก็ยังมีเลย 55 อ่านนี่เราจะอ่านตอนกลางคืนเพราะว่าช่วงนั้นสมองของ เรา จะทำงานได้ดีที่สุด

 

 

ซึ่งเราว่าแต่ละคนไม่เหมือนกันนะ บางคนต้องอ่านเช้ามืด บางคนต้องอ่านเที่ยง บางคนอ่านกลางคืน บางคนอ่านก่อนนอน ซึ่งก็ปกตินี่...แปลกตรงไหน ซึ่งตอนเด็กๆเราจะโดนปลุกให้มาอ่านหนังสือตอนตีห้า แล้วผลออกมา...เกรดหดหาย โอ้จ้าว! ก็คนมันง่วงจะให้เอาอารมณ์ที่ไหนมาอ่านล่ะ? ฮ่าๆ ลองหาเวลาที่เหมาะสมกับตัวเองดูนะ

 

 

เขียน...เราเป็นคนเขียนเร็ว...เกินไป ทำให้...เมื่อยมือ เย้ยย!! ไม่ใช่~ คือเป็นคนเขียนหนังสือเร็วแต่ไม่ค่อยสวย (ถ้าสวยก็จะเป็นภาษาอังกฤษ) แหม...แต่เวลาแลคเชอร์อาจารย์ก็ไม่รอนี่ มาให้นั่งบรรจงก็ตายกันพอดี เอ๊อะ! แล้วเดี๋ยวนี้เวลามีค่า เป็นเงินเป็นทองหมด จะมานั่งลอยชายคัดก.ไก่-ฮ.ฮูกก็กระไรอยู่ เร็วได้เท่าไรยิ่งดี เร็วแล้วสวยก็ดียิ่งๆ!! (เร็วแล้วอ่านออกนะ ไม่ใช่สักแต่ว่าเขี่ยๆไป กลับมาอีกครั้งต้องตามนักภาษาศาสตร์มาแกะกันทีเดียว)

 

 

การบ้านเราไม่ชอบทำ...ยกเว้นแต่วิชาที่เราไม่เข้าใจ ปกติเค้ามีแต่ทำวิชาที่เข้าใจ วิชาไหนไม่เข้าใจลอกเพื่อน...แต่เราไม่นี่...วิชาไหนเข้าใจ ก็เข้าใจแล้วอ่ะว่าทำยังไง แล้วจะทำทำไม (เด็กดีไม่ควรทำตาม ฮ่าๆ) แต่อันไหนไม่เข้าใจเราจะอ่านจนกว่าจะเข้าใจแล้วก็ลงมือทำ ถ้าเอาแต่ลอกเพื่อนแล้วเราจะรู้มั้ยว่ามันทำยังไง? ถูกปะ

 

 

สรุป: ลองกลับไปคิดว่าชีวิตเป็นของใคร ของเราหรือของแม่...อาจจะพูดแรงไปแต่ก็อยากให้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า คนเรานานๆทีหรอกนะที่จะได้เกิดมาน่ะ + พยายามหาเทคนิคในการเรียนของตัวเองเข้าไว้ แล้วเราเชื่อว่าจะไปได้สวย

 

 

 

- - - - - >> คิดว่ายังไม่จบ อาจจะ TO BE CONTINUE ฮ่าๆๆ

Comment

Comment:

Tweet

เฮ้ออออ~

เรียนสายไหน ตูไม่เครียด
แต่ตูเครียดตรงไม่รู้จะเรียนที่ไหนอะดิเนี่ย - -

เออ..จับฉลากก็เข้าท่าว่ะ
ว่างๆจะจับหาที่เรียนมั่ง 55

มึนหัววววว~

#5 By :: YING on 2008-01-17 20:27

เลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองค่ะ

ตอนอู๋ อู๋ก็คิดมากเหมือนกันนะ ว่าจะเรียนอะไร
กลัวไอ้นั่นร่วง กลัวไอ้นี่เน่า
แต่สุดท้ายก็สายวิทย์จนได้ แหะๆ

เกรดก็ไม่น่าเกลียดเท่าไหร่ ก็มีความสุขดี เพราะเลือกอย่างที่คิดว่าดีที่สุดให้ตัวเอง.... สู้ๆ

#4 By lullscreen on 2008-01-17 19:19


ไม่รู้จะเลือกสายใหน ก็เลือก สายทุกวัน เหมือนผมก็ได้นะครับ
เหมือนกันเลย ไม่รู้จะต่อสายอะไร ไม่ค่อยฟังมั่วแต่วาดรูปกับอ่านนิยาย T^T
แต่เราคงค่อนข้างเอียงไปทางศิลป์-คำนวณล่ะมั้ง
เราชอบวิทย์นะแต่ถ้าไปวิทย์-คณิต คนที่เรียนไม่เก่งแบบเรา คงไปไม่รอดแน่ๆ ง่ายๆคือโง่นั้นเอง =_=
แล้วก็ถึงเรียนวิทย์-คณิตไป เราคงไม่ได้ใช้แน่ๆ เราอาจจะเรียนเกี่ยวกับวาดรูป(แต่คงไม่ใช่พวกสถาปัต)ไม่ก็ภาษา
ดูที่โรงเรียนด้วยเน้อ ว่าสายนี้ที่โรงเรียนเราดีไหม อย่างโรงเรียนเราศิลป์-ภาษาห่วยมากเลยตัดทิ้งได้เลย =_=
แต่เราไม่ชอบคิดมากน่ะ ก็เลยไม่ค่อยซีเรียสเท่าไหร่ ^^

#2 By Maya on 2008-01-17 17:45

เรียนในสิ่งที่เราชอบ..

เพื่อนลากไป ถ้าได้เพื่อนดีก็พอเรียนได้..

แต่ เกรดน้อยๆ ไปเรียนสายวิทย์ จะพาลเบื่อเอานะ ดังนั้นหาตัวเองให้เจอ

#1 By palermos on 2008-01-17 17:40